Cầu Cát Lái - Đồng Nai trễ tiến độ 2 TK | tại sao? - NAN LAND

Cầu Cát Lái – Đồng Nai trễ tiến độ 2 TK | tại sao?

Cầu Cát Lái - Đồng Nai trễ tiến độ 2 TK | tại sao? 1

Cầu cát lái, cây cầu kết nối giữa thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai (Nhơn Trạch). Là dự án có ý nghĩa quan trọng hàng đầu trong hạ tầng khu vực phía Đồng TP Hồ Chí Minh. Là cây cầu được mong đợi nhiều nhất. và cũng đóng vai trò cực quan trọng trong việc kết nối khu vực. Tuy nhiên, sau 20 năm từ khi có chủ chương đầu tư. Nhưng cầu Cát Lái vẫn đứng im bất động, 2 tỉnh HCM và Đồng Nai vẫn chưa thống nhất.

Hơn 20 năm trước, một ý tưởng về xây dựng cây cầu thay thế vị trí cầu cát lái để nối quận 2 và Nhơn Trạch đã xuất hiện. Ý tưởng này đã được sự ủng hộ của đại đa số người dân trong khu vực và lân cận. Giao thương thuận tiện, nền kinh tế phát triển. Một mạch đường giao thông xuyên suốt sẽ được hình thành: TP HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. BĐS Đồng Nai sẽ có nhiều chuyển biến tốt.

Cầu Cát Lái - Đồng Nai trễ tiến độ 2 TK | tại sao?
Phà cát lái trên sông Đồng Nai

Vào năm 2016, Thủ tướng chính phủ đã chấp thuận và quy hoạch phát triển giao thông vận tải HCM. Thời gian đến năm 2020 với tầm nhìn sau năm 2020 cầu sẽ thay thế phà Cát Lái.

Đến năm 2018, Tỉnh Đồng Nai và TP.HCM họp bàn để đưa ra sự thống nhất để phối hợp xây cầu. Cả 2 bên đã thống nhất, tỉnh Đồng Nai sẽ là đơn vị chủ trì trong việc đầu tư, xây dựng cầu.

Phương án xây dựng cầu Cát Lái

Theo kế hoạch và phương án xây dựng mà tỉnh Đồng Nai đưa ra: cầu Cát Lái sẽ có tổng chiều dài lên đến 3800 m2, tổng mức đầu tư lên đến 7200 tỷ đồng. Dự kiến khởi công xây dựng cầu vào năm 2020.

Năm 2022, Ông Nguyễn Bôn, phó giám đốc Đồng Nai cho biết: “cầu Cát Lái sẽ được khởi công vào đầu năm 2023 nếu được sự thống nhất hướng tuyến từ TP HCM”.

Cầu có kết cấu:

  • Phần cầu chính dài 650 m, kết cấu bằng dây văng 2 trục tháp.
  • Tĩnh thông truyền 55m.
  • Rộng 38m.
  • 6 làn xe cơ giới và 3 làn xe thô sơ.
  • Lề lối đi bộ 1,5m.

Trong số 5 phương án xây dựng cầu Cát lái, các đơn vị tư vấn đưa ra. Phương án xây dựng cầu kết nối từ quận 7, vượt qua sông Đồng Nai được sở GTVT TP.HCM đánh giá là hợp lý nhất. Bỏ qua dự kiến lúc trước là xây cầu kết nối ở khu vực gần cảng Cát Lái.

Giải đáp lý do tại sao Cầu Cát Lái lại chậm hoàn thiện?

Lựa chọn một quỹ đất để xây dựng đường xá và hạ tầng sẽ có nhiều yếu tố ảnh hưởng. Nhất là tuyến đường và cầu quan trọng như Cát Lái. Phải tính toán được đường di chuyển của hàng hóa, vì chúng là nguyên nhân chính gây áp tắc giao thông.

Ngoài ra, giải tỏa và đền bù cũng là một phần làm trì truệ để lựa chọn ra một cung đường phù hợp. Thời gian cũng sẽ kéo dài và gây khó khăn cho việc hoàn thiện cây cầu đúng hạn.

Nhưng khi hạ tầng Đồng Nai đồng bộ, từ năm 2025-2030, khu đô thị đáng sống nhất sẽ là: Aqua City đồng nai.

Cầu Cát Lái - Đồng Nai trễ tiến độ 2 TK | tại sao? 2
Khu đô thị Aqua City Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.